Bonsai cây dáng trực-Phong cách người quân tử

Bonsai cây dáng trực từ lâu đã xuất hiện trong giới chơi cây cảnh, nó mang phong cách người quân tử, hiên ngang bất khuất vượt qua sóng gió với tâm thế luôn ngẩng cao đầu, vì vậy các nghệ nhân đã so sánh bon sai đáng trực với người quân tử cũng vì lẽ này.

Bonsai cây dáng trực là gì

Theo các nghệ nhân chơi cây bonsai lâu năm, một cây bonsai được gọi là cây dáng trực  là cây mọc vươn lên cao, có thể nghiêng ngã nhưng phần ngọn luôn hướng lên cao tại nên sự mạnh mẽ dù bất cứ trong hoàn cảnh nào, dù có bị xô đẩy vẫn vươn lên phát triển mạnh mẽ.

Với đặc tính như vậy của cây dáng trực cũng chính là xu thế phát triển tự nhiên của cây cối trong môi trường tự nhiên, mọi tác động vật lý của gió mưa làm cây xô đẩy nhưng về mặt sinh trưởng của cây thì cây lúc nào cũng có xu thế hướng lên cao quay hướng về nơi có ánh sáng mặt trời giúp cây quang hợp tốt và phát triển mạnh theo hướng đó.

người quân tử -bonsai dáng trực
phong cách chới bonsai dáng trực cửa người quân tử

Về bon sai dáng trực cũng được chia ra làm hai trường phái nhỏ, nó là hai phân nhóm dựa vào đặc tính nghệ thuật tạo dáng của cây.Hai nhóm này có sự khác nhau đôi chút về kiểu cách tạo dáng của các nghệ nhân-người chơi cây cảnh bonsai.Vậy hai phân nhóm nhỏ đó là gì , chúng ta tìm hiểu sơ quan về phong cách người quân tử như thế nào theo quan niệm người xưa nhé !

Phong cách người quân tử là gì?

Người xưa đến nay, mỗi khi nhắc đến lối sống mang phong cách người quân tử thì ai cũng mến mộ bởi cách sống và làm việc của họ luôn đề cao chính nghĩa. sống hiên ngâng bất khuất, không làm điều gian trá, trung thực, vì vậy được người đời vô cùng yêu mến.

Người quân tử luôn giúp đỡ kẻ yếu, chống lại sự hung tàn, lấy chính nghĩa làm chân lý sống và luôn ngẩng cao đầu, không ngại gian nan khổ cự để đi đến mục tiêu và lý tưởng của mình.Do đó phong cách người quan tử được người xưa đặt tên cho bonsai cây dáng trực để thể hiện khát khao vươn lên như phong cách người quân tử, và từ đó cây dáng trực được nghệ nhân phân nhóm lại thành trực quân tử và dáng huyền,

Đặc điểm cây dáng trực quân tử

Đặc điểm cây dáng trực quân tử là cây cao thẳng đứng, thân cây phải toát lên vẻ già dặn như một người từng trải qua bao sóng gió trên cuộc đời và thân cây thẳng đứng thể hiện khí phách hiên ngang, lòng dạ ngay thẳng, không gian dối.

Đặc điểm cây dáng huyền

Cây dáng huyền khác với trực quân tử ở chỗ nó ngiêng ngã, qua trái rồi lại sang phải, lắc léo uốn lượn thể hiện sự mưu trí và thông mình khi xử lý mọi việc.Đây cũng là tính cách cần có của chúng ta ngoài đời thực trong giao tiếp cũng như xử lý các tình huống trong đời sống, phải có sự mềm dẻo để vượt qua sóng gió và dễ dàng hơn trong tiến trình hướng về tương lai.

cây dáng huyền-dáng bay
cây bonsai dáng huyền-dáng bay

Với hai phân nhóm như vậy, cây dáng huyền được đánh giá là đẹp hơn cây trực quân tử bởi bề ngoài trông uốn nắn mềm mại tạo nên những đường cong, khác hẳn với cây trực quan tử.

Tuy nhiên tùy theo phong cách của mỗi người chơi cây, có người thích dáng này thì cho là đẹp nhưng người khác không thích thì lại cho là xấu.Do vậy không thể nói là cây dáng nào đẹp hơn dáng nào mà nó phụ thuộc vào con mắt nghệ thuật và tay nghề tạo dáng của mỗi nghệ nhân.

Rate this post
0902763136