Cây lồng mức-thừng mực-phân biệt mai chiếu thủy bonsai

Cây lồng mức bonsai hay còn gọi là cây thừng mực– là loại cây rất phổ biến trong nghệ thuật chơi cảnh bonsai hòn non bộ.Ngày xưa chúng ta dễ dàng bắt gặp chúng trên rừng hay các vùng đồi núi,cạnh bờ sông.Tuy nhiên việc săn lùng tràn lan của giới anh em nghệ nhân đã làm cho chúng trở nên khan hiếm, vậy nghệ thuật chơi cây thừng mực bonsai thế nào mà lại được săn đón như vậy?

Nghệ thuật chơi cây lồng mức bonsai

Cây lồng mức chắc hẳn trong chúng ta không ai là không biết, nó là loại cây có thân gỗ mềm, lá đối xứng hay mọc các vùng đồi, cạnh bờ suối… Ngày xưa khi cây cối tự nhiên còn nhiều thì ít qi quan tâm cây này vì nó rát nhiều, nhưng với tốc độ đô thị hóa nhanh đã làm cho diện tích đất bỏ hoang ngày càng thu hẹp và cây cối bị chặt phá thì nó bỗng dưng cũng trở thành loại cây cảnh quý hiếm,nhất là các cây to thì càng quý giá hơn.

Đặc điểm cây thừng mực

Cây sống tự nhiên chủ yếu ở châu Á và châu Phi, Miền Bắc nước ta gọi là cây thừng mực , miền nam gọi là lồng mức, họ la bố ma, (mai chiếu thủy cũng họ la bố ma),đường kính thân cây từ 10-20m, gỗ thân mềm, cây tiều mộc và chiều cao tối đa khoảng 10m.

Lá cây có đỉnh nhọn,đối xứng, chiều rộng lá từ 7-12cm, nếu cây tươi tốt chiều dài lá có thể lên ddense18-20cm,lúc mới đâm chồi trên lá có nhiều lông mịn như tơ nhưng ngắn,thân cây trơn,sần sùi, vỏ thân cây có màu nâu hơi nhạt, hạt có lông  và nhờ đó được phát tán dễ dàng khi gió thổi.

Tạo dáng bonsai cho cây lồng mức

Đối với mắt nhìn của các nghệ nhân thì cây gì cũng đều có thể trở thành bonsai được.Qua bàn tay tài tình của nghệ nhân, cây trơ trọi không có kiểu dáng gì đặc sắc nhưng chỉ cần biết cắt tỉa thì chúng đều trở thành tác phẩm nghệ thuật.

cây lòng mức mai chiếu thủy thừng mực
cay mai chiếu thủy-lồng mức bonsai

Với đặc tính cây dễ sống, có thể thích nghi được với nhiều loại môi trường khác nhau, do đó cây thừng mực có thể được uốn nắn theo các thế dáng đặc biệt như thế cành rơi, thế suy phong, thế độc mộc, thế long…và nhất là thế văn nhân, nét đặc trưng của thế này là cây có ít cành nhánh, tạo thân cây có vẻ già nua nhiều nếp nhăn nheo xù xì tạo nên vẻ già giặn cho cây thể hiện sự trải nghiệm của đời người,đây chính là nét tinh hoa của giới nghệ nhân chơi cây cảnh bonsai.

Trong lĩnh vực hòn non bộ, bộ môn nghệ thuật chơi cảnh cần kết hợp cây cối để tô điểm thêm nét đẹp tự nhiên cho tác phẩm thì việc phối cây cảnh cũng được nhiều nghệ nhân áp dụng và cho ra đồi nhiều tác phẩm tiểu cảnh non bộ đẹp độc đáo.

Phân biệt giữa cây lồng mức và mai chiếu thủy

Tuy cây mai chiếu thủy và lồng mức có thể dễ dàng được phân biệt bởi các nghệ nhân lành nghề nhưng với người bình thường ít chơi cây thì rất dễ bị nhầm lẫn bởi nét giống nhau giữa hai loại cây tuy khác nhau về tên gọi nhưng lạ cùng họ và có nhiều nét giống nhau khiển người ta rất khó phân biệt giữa cây lồng mức và mai chiếu thủy.

phân biệt cây lồng mức và mai chiếu thủy
phân biệt lồng mức và mai chiếu thủy

Để phân biệt mai chiếu thủy và lồng mức có điểm gì khác nhau, chúng ta nhìn vào bên dưới bề mặt lá, cây nào có ít lông tơ hơn, và bề mặt lá mịn hơn, mướt hơn thì đó chính là cây mai chiếu thủy.

cả hai loại cây đều có thân mềm và hình dáng lá đều mọc theo kiểu đối xứng, và rất dễ sống, đây là nét giống nhau cơ bản chúng ta hay nhầm lẫm.

Với chúng tôi, phân biệt với mai chiếu thủy rất đơn giản, chúng tôi bài trí và áp dụng trong các tác phẩm nghệ thuật tạo tác thi công hòn non bộ đẹp và các sản phẩm của chúng tôi được nhiều khách hàng thích thú và đón nhận, đây là động lực thôi thúc chúng tôi phát huy hơn nữa thế mạnh của mình.

Khách hàng có nhu cầu thiết kế thi công hòn non bộ hay cần phối cảnh non bộ thác nước bằng các loại cây chuyên dụng có thể liên hệ với chúng tôi để nhận báo giá và tư vấn thêm nhé !

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 0902763136

zalo: 0902763136

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902763136