1+ cách làm hòn non bộ mini đơn giản

Hòn non bộ mini, hay còn được gọi là giả sơn, là thú chơi nghệ thuật trong việc xây dựng, sắp xếp và bố trí cảnh vật.Các yếu tố tự nhiên như: cây cỏ, sông núi…được hội tụ tinh tế trong một vườn cảnh thu nhỏ. Tuy chỉ các viên đá,sỏi nhưng biết cách bài trí đều trở thành các tác phẩm hòn non bộ mini đẹp sống động và chúng ta có thể sử dụng hòn non bộ mini nuôi cá cũng là một lựa chọn nổi trội trong làng tiểu cảnh non bộ.

Thú chơi nghệ thuật này được biết đến rộng rãi khắp các nước phương Đông và nhiều nơi trên thế giới với các hình thức kiểu dáng và cách chơi khác nhau và chủ yếu được bài trí dưới hình thức khô và sắc xanh của cây lá là đa số. Thế nhưng khi được du nhập vào Việt Nam được các nghệ nhân biến tấu, kết hợp cả nước,núi và cây cảnh tạo nên cảnh núi sông hữu tình.

hòn non bộ mini
hòn non bộ mini đẹp cho phòng khách

Cách làm hòn non bộ mini

1.Lên ý tưởng thiết kế chon hòn non bộ mini

Thiết kế của non bộ cần rõ ràng về chính và phụ, bố cục cân đối, thay đổi tự nhiên. Từ cách bố trí của non bộ, non bộ được chia thành nhiều kiểu dáng khác nhau. Kiểu xếp chồng lên nhau trong bể hoặc bên bể bơi hay đặt bên vách tường nhà hay bên tường rào.Kiểu một ngọn núi sừng sững ở góc sân hoặc tiền đình; Kiểu gắn vào tường hoặc gắn trên bề mặt tường hoặc cũng có thể là non bộ làm bằng tường bóng.Kiểu non bộ mini làm bậc thang kết nối với con đường tạo nên sự kết nối giữa các nọn núi lại với nhau.Sau đó mới tiền hành bắt tay vào làm mới tạo nên được một hòn mini đẹp.

hòn non bộ mini
ý tưởng hòn non bộ mini

2. Chọn đá:

Xây dựng hòn non bộ mini đẹp không cần quá theo đuổi hình dáng quá chi tiết.Sau khi đã lên ý tưởng làm hòn non bộ mini đẹp,ta cứ theo đó mà tiến hành lắp ghép đá theo như ý tưởng ban đầu.Các chi tiết đá cấu thành hòn non bộ mini sẽ bao gồm độ dày mỏng của đá,hình dáng đá, màu sắc đá.nhưng đá trong tự nhiên có nhiều hình dáng màu sắc khác nhau.tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn loại đá khác nhau.

Vì vậy,quan điểm ban đầu là chọn đá theo tiêu chí độc, lạ. Độc, lạ không có nghĩa là một viên đá đáp ứng được tiêu chuẩn này, mà là hai hoặc ba viên đá có thể kết hợp với nhau để tạo ra hiệu ứng cảnh quan độc, lạ.Vì vậy việc lựa chọn vật liệu rất đơn giản. Ở đây mình chọn loại đá cuội đơn giản nhặt bên ngoài.

hòn non bộ mini
hòn non bộ mini 33

3. Bố cục đá:

Bố cục của hòn non bộ mini đẹp có yêu cầu cao về hình dạng, màu sắc, kết cấu và khối lượng của đá. Chúng thường được đặt dưới gốc cây, bên mặt nước, hoặc ở những nơi rộng rãi, và được chia thành các chi tiết đặc biệt và rải rác theo hình thức sắp đặt.

Kiểu thế núi lớn : Hòn non bộ mini đẹp phải có kích thước núi đủ lớn, màu sắc nổi bật, tư thế uyển chuyển hoặc uy nghiêm, giản dị, đẹp cả về hình thức và thần thái, được đặt ở vị trí chính của sân vườn để mọi người ngắm nhìn. Những viên đá được ghép lại thế này này không chỉ có giá trị làm cảnh ,tạo cảnh quan sinh động mà còn có giá trị nhân văn rất lớn do được tồn tại theo năm tháng,mỗi năm tháng trôi qua sẽ tạo nên vẻ tô đậm dấu ấn thời gian làm cho người chơi cảm giác an tâm thư thái hơn,mạnh mẽ hơn.

Kiểu rải rác:Các viên đá được ghép tạo thành hòn non bộ mini có ngắt quãng, rõ ràng chính và phụ, vặn xoắn cao thấp, tầng tầng lớp lớp. Để phù hợp với địa hình, hãy trồng hoa và cây xanh.  Thể hiện sở thích hoang dã tự nhiên.Vị trí đặt đá nhằm hướng mặt đặc trưng của đá về phía người xem, ngoài việc tuân theo nguyên lý chân, thiện, mỹ, còn phải chú ý đến độ chắc chắn của tác phẩm.

Để đồng nhất về màu sắc,các viên đá phải cùng loại với nhau. Nhưng hình dạng, kích thước và độ cao của núi phải khác nhau. Đỉnh núi cao thấp không bằng phẳng, đường sườn núi phẳng lặng, trái phải thay đổi, một bên dốc lớn, một bên dốc thoải, tạo nên hình dạng của núi tạo thành đà; Để làm nổi bật sự mềm mại của nước trong non bộ.

Mật độ và phân bổ thích hợp, có nghĩa là sự phân bố của các loại đá không đồng đều. Trong hình dáng và bố cục của non bộ sân vườn, kiểu dáng non bộ, vị trí đặt đỉnh, bài trí cây cỏ, cấu tạo sắp xếp phải liên tục mới tạo nên sự liên kết cho toàn cục sản phẩm. Thông thường, đỉnh chính của non bộ mini là nơi dày đặc nhất, đá xếp nhiều và cây cối nhiều hơn, còn đỉnh phụ thì tương đối thưa.

hòn non bộ mini
hòn non bộ mini 44-nghethuatnuoc.com

4. Liên kết non bộ:

Dùng xi măng hoặc keo để kết dính các viên đá dính chắc chắn lai vói nhau.Có hai phương pháp tạo khe hở và khe tối là  tạo khe ngang và khe dọc để có những khoảng trống đá tự nhiên xuất hiện. Lưu ý không tạo đường viền quá rộng, tốt nhất là không quá 2 cm, nếu đường viền quá rộng, bạn có thể lấp đầy đá theo hình rồi trát vữa.

hòn non bộ mini
Lắp hòn non bộ mini đơn giản

5. Sắp xếp thực vật:

Khi bố trí non bộ mini đẹp nên lựa chọn màu sắc và hình dáng của cây để làm nổi lên thế của thế núi. Đa số cây trồng được bố trí ở chân non bộ và lưng chừng núi, kích thước không quá lớn, chọn những cây cao, nằm nghiêng, cành rậm rạp ở chân núi. Màu nâu và vàng của đá tạo nên màu xanh của cành và lá cây cổ thụ, ngọn núi sừng sững. Những hàng phong xanh cao và thẳng tắp nằm dưới chân núi tạo nên khung cảnh núi non.

hòn non bộ mini
hòn non bộ mini 77-nghethuatnuoc.coom

6.Kết quả sản phẩm

hòn non bộ mini
Hình:Tự làm hòn non bộ mini

Và đây là kết quả của quá trình làm của chúng ta

Trên đây là bài biết mình muốn giới thiệu sơ qua về cách làm hòn non bộ mini.Mong rằng bài viết của tôi có thể giúp ích được cho các bạn.

Quý khách có đam mê muốn làm hòn non bộ đẹp xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và nhận mức giá thi công ưu đãi nhất nhé.

hotline:0902763136

Zalo:0902763136

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902763136